username :
password :
 
ลืมรหัสผ่านคลิ๊ก  |  สมาชิกใหม่
เว็บทั่วโลก
เว็บสำเร็จ
»  น้ำตา จะให้คุณก็แค่ความเห็นอกเห็นใจ แต่เหงื่อ จะทำให้คุณประสบความสำเร็จ
»  ถ้าคุณรู้ว่าตัวเองกำลังจะแพ้ทำยังไงก็ได้ให้ล้มลงอย่างสง่าที่สุด
»  ความสำเร็จของคนไม่ได้เกิดจากสวรรค์กับโชคชะตาแต่เกิดจากการฝึกฝน
»  รอยเท้าแรกบนดวงจันทร์ไม่ใช่ของมนุษย์แต่เป็นรอยเท้าแห่งจินตนาการ
»  ความจริงอาจจะถูกติเตียน...แต่ไม่เคยถูกทำให้น่าละอาย
คุณคิดว่า AEC เหมาะสมกับประเทศไทยหรือไม่
ไม่เหมาะสม
เหมาะสม
ดูโพลทั้งหมด >>>
กล้าพลิกความคิด...ชีวิตก็แปรเปลี่ยน อร่าม ดวงจันทร์
“วิกฤตคือโอกาส...สร้างความแตกต่าง ในการเปลี่ยนแปลง.....สามารถสัมผัสได้”

จะมีสักกี่เหตุผลที่ทำให้พนักงานธนาคารชื่อดังแห่งหนึ่งในประเทศไทย และมีอายุงานนานถึง 14 ปี แต่กลับผันตนเองมาเป็น“ตัวแทนประกันชีวิต” แบบถาวร เพียงระยะเวลา 3 เดือนแรกที่ได้ลองเข้ามา คุณอร่าม ดวงจันทร์ ผู้อำนวยการ(VP) บริษัท โตเกียวมารีนประกันชีวิต (ประเทศไทย) จำกัด ก็สัมผัสได้ถึงความแตกต่างแบบชัดเจน...

“ผมเริ่มรู้จักกับธุรกิจประกันชีวิตโดยเริ่มจากการเป็นลูกค้าของเพื่อน จึงทำให้รู้ว่าประกันชีวิตเป็นการฝากเงินเพียงแค่ปีละ 8,000 บาท คุ้มครอง 2 แสนแถมยังมีค่ารักษาพยาบาล ถ้าฝากครบ 20 ปีก็จะได้คุ้มครองตลอดชีวิต ซึ่งทำให้รู้สึกว่าประกันเป็นสิ่งที่ดี เป็นการฝากเงินที่คุ้มค่า ยิ่งมีเพื่อนมาบอกให้ฟังว่า เพื่อนที่เป็นตัวแทนจะได้เงินเป็นค่าตอบแทนถึง 50% จากเงิน 8,000 บาทที่ผมจ่ายไป นั่นจึงทำให้ผมรู้สึกว่าทำไมผมถึงไม่ทำหน้าที่นี้เอง ทั้งๆที่มีแต่สิ่งดีๆ ผมจึงลองเข้ามาทำงานนี้ดู จนกระทั่งผ่านไปได้ 3 เดือน ผมก็ตัดสินใจเข้ามาทำอาชีพนี้อย่างเต็มตัวมาจนถึงปัจจุบันนี้ก็ย่างเข้า 22 ปี”

สิ่งที่ทำให้ตัดสินใจก้าวเข้าสู่ธุรกิจประกันชีวิตอย่างเต็มตัว

“เนื่องจากผมทำงานอยู่ธนาคาร กินเงินเดือน และมีการเปลี่ยนแปลงเจ้านายบ่อย ดังนั้นจึงทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงบ่อย ต้องมีการปรับตัวให้เข้ากับสภาวะการณ์ที่เกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้ง รายได้ก็อยู่ในขอบข่ายที่จำกัด ถ้าต้องการมีรถยนต์ มีบ้าน ก็ต้องกู้สวัสดิการมาซื้อ และความสำเร็จของงานธนาคารก็อยู่ที่ตำแหน่ง  ผู้จัดการ ซึ่งตอนนั้นผมสังเกตเห็นรุ่นพี่ 3  – 4 คนที่ขึ้นเป็นผู้จัดการแล้วก็ถูกให้ไปประจำอยู่สำนักงานใหญ่ ผมจึงเกิดความคิดว่าถ้าผมยังอยู่ในอาชีพนี้ผมจะเติบโตได้อย่างไร จะซื้ออะไรก็ต้องไปกู้เงินสวัสดิการ แต่พอผมมาเริ่มงานตัวแทนประกัน โดยที่อาศัยว่าเป็นคนที่รู้จักคนเยอะ และหน้าที่การงานที่ทำอยู่ก็มั่นคง สามารถบอกได้ว่าประกันดีอย่างไร ตอนนั้นผมขายไปแต่ละเดือนแบบไม่ได้สนใจเรื่องรายได้ คิดแค่ว่าทำอย่างไรให้ขายได้ เพียง 3 เดือนผมมีรายได้เฉลี่ยเดือนละแสน ผมจึงเอารายได้มานั่งเปรียบเทียบกันระหว่างงานธนาคารและตัวแทนประกันชีวิต นั่นคือสิ่งที่ทำให้ผมตัดสินใจก้าวเข้าสู่อาชีพตัวแทนประกันแบบเต็มตัว

หลังจากผมและเพื่อนๆต่างพากันแยกย้ายออกจากธนาคาร เพื่อนๆก็เปลี่ยนไปทำงานเกี่ยวกับบริษัทเงินทุน มีเงินเดือน 40,000 – 50,000 บาท เพิ่มจากเดิมเป็นเท่าตัวกันหมด ส่วนผมเป็นคนเดียวที่มาอยู่สายประกัน แต่พอ 3-4 ปีผ่านไป เหล่าบริษัทเงินทุนเริ่มหายไป แต่ผมยังอยู่ในอาชีพเรื่อยมา”
หลักการทำงาน
“เนื่องจากผมรู้ตัวว่าเป็นคนที่ไม่โดดเด่นหรือพูดเก่งอะไร แต่ผมเป็นคนทำงานคงเส้นคงวา สม่ำเสมอ และทำงานด้วยความเข้าใจ ซึ่งผมได้แนวการทำงานมาจากคุณสมโพชน์ เกียรติไกรวัล       รองกรรมการผู้จัดการอาวุโสฝ่ายตัวแทนประกันชีวิต บริษัท โตเกียวมารีนประกันชีวิต (ประเทศไทย) จำกัด ที่มีแนวทางการทำงานด้วยความเข้าใจบริษัท เข้าใจลูกค้า เข้าใจลูกน้อง เมื่อลูกน้องมีปัญหาก็พยายามช่วยแก้ไข มีความเห็นอกเห็นใจ แนะนำแต่สิ่งที่ดี ถ้าเห็นอะไรไม่ดีก็ต้องช่วยแนะนำกัน คอยให้กำลังใจกันตลอด ทีมงานผมจึงทำงานกันด้วยใจเต็มร้อย แม้ว่าวันใดที่ไม่ได้ทำงานร่วมกันแล้ว เราก็ยังคงเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันเสมอ”

การบริหารทีมงานให้เกิดประสิทธิภาพ

“ตอนนี้ผมมีทีมงานอยู่ 25 ทีม มีตัวแทน 100 กว่าคน ซึ่งการบริหารทีมงานของผมคือ ให้เขามองภาพของความสำเร็จ  มองดูตัวอย่างคนที่ประสบความสำเร็จ ยกตัวอย่างเช่น ให้มองดูความสำเร็จของผู้นำเช่น คุณสมโพชน์ที่มีความสามารถและประสบการณ์ มีการบริหารงานแบบ  Businessman เป็นแบบอย่างที่สามารถนำมาลอกเลียนแบบได้ ซึ่งการทำงานสมัยนี้แตกต่างจากเมื่อก่อนมาก มีตัวช่วยมากมายที่ช่วยให้การนำเสนอขายกรมธรรม์เป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น ส่วนตัวผมจะมีเคล็ดลับสอนทีมงานที่ต้องการเติบโตแบบรวดเร็ว คือ การลอกเลียนแบบจากบุคคลที่สำเร็จ เพื่อเป็นการย่นระยะทางการทำงาน ส่วนเรื่องการขยายงานคือการหา Product Ambassador มาร่วมงานเยอะๆ และเป็นการทำงานแบบลูกค้า ทีมงานและตัวเองต้องอยู่ได้ สอนให้มองภาพความจริง พร้อมรับการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ให้คิดบวกและคิดว่าวิกฤตเป็นโอกาสอยู่เสมอ”

จุดเด่นที่ทำให้ลูกค้าและทีมงานเกิดความไว้วางใจ

“ผมจะทำตัวให้เป็นที่สัมผัสได้ และทุกคนสามารถเข้าถึงได้ตลอดเวลา ทำงานคงเส้นคงวา เข้าช่วยเหลือเมื่อตัวแทนหรือลูกค้าเกิดปัญหา พร้อมแนะนำทุกสิ่งที่เป็นประโยชน์ คอยตักเตือนเมื่อเห็นจุดบกพร่อง แนะนำสิ่งดีๆที่เหมาะสมกับความต้องการของลูกค้า หมั่นศึกษาความรู้ใหม่ๆเพื่อนำมาเผยแพร่หรือถ่ายทอดอย่างถูกต้อง ทำตัวเป็นผู้ให้โดยที่ไม่ได้หวังผลตอบแทน”

สิ่งที่ได้รับจาก “ธุรกิจประกันชีวิต”

“ผมมองเห็นสิ่งที่ตัวเองทำเป็นสิ่งที่สวยงาม เพราะผมได้นำสิ่งดีๆไปมอบให้ ทำให้พวกเขาได้รู้จักการออมไว้ใช้ในยามเกษียณ ทำให้คนมีชีวิตที่มั่นคง ผมภูมิใจที่สามารถการันตีสิ่งที่นำเสนอให้ลูกค้าได้ ธุรกิจนี้ทำให้ผมเกิดความภาคภูมิใจ ไม่ต้องใช้ทุนเป็นเงินมหาศาล แต่ใช้ความสามารถและปรับตัวเข้ากับสถานการณ์ได้”

สโลแกนประจำทีม

“วิกฤตคือโอกาส...สร้างความแตกต่างในการเปลี่ยนแปลง...สามารถสัมผัสได้”

ความรู้สึกที่ได้มาร่วมงานกับ “โตเกียวมารีนประกันชีวิต”

“ผมมักคิดว่าวิกฤตคือโอกาส สร้างความแตกต่างในการเปลี่ยนแปลง เพียงแค่เรายอมเปลี่ยนแปลงเราก็อาจได้เจอโอกาสดีๆ ซึ่งผมมองว่าโตเกียวมารีน เป็นบริษัทญี่ปุ่น ซึ่งความเป็นญี่ปุ่นและคนไทยนั้นคล้ายกันมาก เรามีวัฒนธรรมและความนอบน้อม อ่อนโยน เอาใจเขามาใส่ใจเรา คล้าย ๆ กัน โตเกียวมารีน อาจไม่ใช่บริษัทที่เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่เราเติบโตอย่างมั่นคงมายาวนานกว่า 130 ปี ความแข็งแกร่งทางการเงินระดับโลก มีความโปร่งใสในการบริหารงาน มุ่งเน้นจริยธรรมในการทำงานพร้อมรับผิดชอบต่อคำมั่นสัญญาอย่างจริงใจ ซึ่งแตกต่างจากที่อื่นที่ผมเคยร่วมงานมา อีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผมเข้ามาร่วมงานกับที่นี่คือ ผู้นำเช่นคุณสมโพชน์ ผมร่วมงานกับเขามา 20 กว่าปี ผมเชื่อมั่นในการตัดสินใจของคุณสมโพชน์ เพราะผมเห็นการทำงานของเขามาโดยตลอด ผมจึงกล้าเปลี่ยนแปลงโดยที่ผมสามารถประเมินผลของการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ได้อย่างมั่นใจ

เป้าหมายในอนาคต

“ผมอยากสร้างทีมงานที่แข็งแกร่ง เป็นทีมงานที่สามารถขยายและเติบโต ก้าวหน้าไปได้พร้อมๆกับบริษัท ซึ่งนั่นจะทำให้ผมเกิดความภาคภูมิใจ และประสบความสำเร็จ เพราะส่วนหนึ่งของความสำเร็จที่ทำให้ผมอยู่ได้มาจนทุกวันนี้คือ ทีมงานที่มีความเข้าใจและพร้อมใจกันทำงาน เราสัมผัสกันได้ เราถึงทำงานด้วยกันได้”

จากใจ “อร่าม ดวงจันทร์”

“ผมขอขอบคุณบริษัท โตเกียว    มารีนประกันชีวิต (ประเทศไทย) จำกัด ขอบคุณผู้นำฝ่ายขาย คุณสมโพชน์ ที่เป็นทั้งผู้นำและเพื่อนที่ดีที่คอยให้คำแนะนำไปสู่สิ่งใหม่ ๆ ที่ดีกว่า รวมถึงขอบคุณทีมงานทุกคนที่อยู่ในสายงานเดียวกัน และผมขอเชิญชวนทุกท่านมาร่วมงานกับโตเกียวมารีนประกันชีวิต ผมอยากให้ทุกท่านได้สัมผัสกับความรู้สึกและได้รับสิ่งดีๆจากธุรกิจประกันชีวิตเช่นเดียวกับที่ผมเคยได้รับ 22  ปีกับการอยู่ในอาชีพตัวแทนประกันชีวิต ทำให้ผมเห็นได้ชัดเจนว่าธุรกิจนี้สามารถเติบโตไปได้อีกไกล ไม่ว่าจะเกิดวิกฤตการณ์อะไร ธุรกิจประกันก็สามารถอยู่ได้ เพราะการเสนอขายอยู่ที่ตัวแทนว่าจะมีวิธีการหรือความสามารถในการพูดอย่างไรให้ลูกค้าเกิดความเข้าใจ มองปัญหาต่างๆให้เป็นโอกาส การลงทุนกับประกันเป็นการลงทุนที่ปราศจากความเสี่ยง”


อ้างอิง : นสพ.เส้นทางนักขาย ฉบับที่ 218 ปักษ์หลัง ประจำวันที่ 16-31 ธันวาคม 2554
« ย้อนกลับ »


ก่อนเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ กรุณา Login เข้าสู่ระบบก่อนนะคะ
ส่วนท่านใจที่ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สามารถสมัครสมาชิกได้ที่นี่ค่ะ


ชมรายการย้อนหลัง
หน้าแรก  |  โลกขายตรง  |  โลกประกัน  |  เว็บบอร์ด  |  สำเร็จโพลล์  |  ข้อคิดนักขาย  |  ติดต่อเรา
Copyright © 2007-2008 by Sumret Dot Com Co.,LtdAll rights reserved. 1148/203-4 ถนนนครไชยศรี แขวงถนนนครไชยศรี ดุสิต กรุงเทพฯ 10300
จำนวนผู้เยี่ยมชมเวบไซด์ 2,079,586
Design by www.siamsbuy.com and www.unseen2travel.com