username :
password :
 
ลืมรหัสผ่านคลิ๊ก  |  สมาชิกใหม่
เว็บทั่วโลก
เว็บสำเร็จ
»  น้ำตา จะให้คุณก็แค่ความเห็นอกเห็นใจ แต่เหงื่อ จะทำให้คุณประสบความสำเร็จ
»  ถ้าคุณรู้ว่าตัวเองกำลังจะแพ้ทำยังไงก็ได้ให้ล้มลงอย่างสง่าที่สุด
»  ความสำเร็จของคนไม่ได้เกิดจากสวรรค์กับโชคชะตาแต่เกิดจากการฝึกฝน
»  รอยเท้าแรกบนดวงจันทร์ไม่ใช่ของมนุษย์แต่เป็นรอยเท้าแห่งจินตนาการ
»  ความจริงอาจจะถูกติเตียน...แต่ไม่เคยถูกทำให้น่าละอาย
คุณคิดว่า AEC เหมาะสมกับประเทศไทยหรือไม่
ไม่เหมาะสม
เหมาะสม
ดูโพลทั้งหมด >>>
ทัพหลังความสำเร็จAIA สุทธิ รจิตรังสรรค์ แบ็คอัพความมั่นคงองค์กร
“...ที่สำคัญการเปลี่ยนแต่ละครั้ง ยังคงสัญลักษณ์ที่ยืนยันเหมือนเดิมอยู่คือ รูปภาพภูเขา ซึ่งมีความหมายถึงการอยู่มาอย่างยาวนานและมีความมั่นคงดุจขุนเขา...”

             แม้ตุลาคม 2551 เมื่อไม่นานนี้ “เอไอเอกรุ๊ป” จะเผชิญกับมรสุมร้ายเกิดวิกฤตการณ์ความน่าเชื่อถือจนสร้างแรงสั่นสะเทือนถึงความมั่นคงองค์กรไปทั่วโลกระยะเวลาหนึ่ง แต่ในเวลาอันสั้นและรวดเร็ว “เอไอเอกรุ๊ป” ก็จัดการตัวเองให้กลับมามีความน่าเชื่อถือบนฐานที่ “แข็งแกร่ง” ของภูมิภาค “เอเชีย” ได้อย่างน่าอัศจรรย์!!
             สำหรับประเทศไทย “เอไอเอไทย” ถือเป็นเสมือน “เพชร” เม็ดงามของ “เอไอเอกรุ๊ป” ก็ว่าได้! ด้วยเพราะการดำเนินธุรกิจประกันภัยได้รับความสำเร็จมาอย่างต่อเนื่องยาวนานจนองค์กรมีอายุอานามทะลุผ่านกาลเวลามาร่วม 70 ปี
               มีตัวเลขสินทรัพย์อย่างเป็นทางการล่าสุดเมื่อสิ้นไตรมาสที่ 3 ของปี 2552 ที่ผ่านมาปรากฎเพิ่มขึ้นจากปีก่อนรวมเป็น 434,142 ล้านบาท ขณะที่ไตรมาส 3 ของปีแล้วอยู่ที่ 388,562 ล้านบาท ขณะที่เงินกองทุนล่าสุดก็สูงขึ้นเป็น 77,478 ล้านบาท จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้วอยู่ที่ 62,809 ล้านบาท
                โดยเฉพาะ “ตัวแทน” ผู้ทำหน้าที่หลักในการขยายธุรกิจประกันฯทั้งระบบให้เอไอเอในประเทศไทยปัจจุบันมีมากกว่า 80,000 คน จากทั้งหมดทั่วภูมิภาคเอเชีย 15 ประเทศกว่า 250,000 คน และมากกว่านั้น “ลูกค้า” ที่ยังคงให้ความไว้วางใจและถือครองกรมธรรม์เอไอเอในประเทศมีมากกว่า 5 ล้านฉบับ จากจำนวนกรมธรรม์ทั้งหมดทั่วภูมิภาคกว่า 20 ล้านฉบับ!
               ข้อมูลเหล่านี้ถือเป็น “ความแข็งแกร่ง” อย่างแท้จริงของ “เอไอเอไทย” ที่ดำเนินธุรกิจมาอย่างยาวนานจนถึงวันนี้ ที่อาจกล่าวได้เต็มปากว่าเป็นนอกจากจะเป็น “ยักษ์ใหญ่” เบอร์ 1 ในธุรกิจประกันชีวิตไทยแล้วยังเป็น “พี่เบิ้ม” เบอร์ 1 ของเครือเอไอเอทั้งกรุ๊ปอีกด้วย
                ถึงตรงนี้!! ก็คงไม่เป็นที่น่าอัศจรรย์ใจอะไรกับการที่ “เอไอเอกรุ๊ป” จะเรียกคืนความน่าเชื่อถือทั้งองคาพยพกลับคืนมาได้ในเวลาอันสั้นไม่ถึง 1 ปีเต็มเช่นนี้ เพราะแค่โฟกัส “เอไอเอไทย” ซึ่งมีศักยภาพทำตลาดได้ถึง 1 ใน 4 ของทั้งภูมิภาคที่นับออสเตรเลียกับนิวซแลนด์แล้วรวมเป็น 15 ประเทศ ก็พอจะได้รับคำเฉลยไปกลายๆ จากผลงานและการเติบโตที่ต้องบอกว่า “ไม่เคยหยุด” แม้สถานการณ์บางช่วงจะไม่เอื้อให้เกิดเติบโตก็ตามเหมือนช่วงปลายปี 2551 ถึงกลางปี 2552 ที่ผ่านมา
                 จากอดีตถึงปัจจุบัน...และเหตุการณ์สำคัญที่ “เอไอเอไทย” ได้ผ่าทะลุมาอย่างหวาดเสียว...และกำลังย่างสู่อาณาจักรใหม่พร้อมๆ กับ “เอไอเอกรุ๊ป” ที่ยิ่งใหญ่กว่าเดิมบนเส้นทางแห่งการเป็น “บริษัทมหาชน” ระดับภูมิภาคเอเชียนั้นนับเป็น “ประสบการณ์ธุรกิจ” ที่ผู้บริหารหลากหลายใคร่สนใจติดตามเรียนรู้ศึกษากรณีเคสนี้อย่างลึกซึ้ง
                เมื่อกาลเวลาผ่านไปและเป็นช่วงที่เหมาะสม “เส้นทางนักขาย” ก็ได้รับโอกาสพิเศษจาก “สุทธิ รจิตรังสรรค์” รองประธานอาวุโสฝ่ายบริหาร บริษัท อเมริกันอินเตอร์แนชชั่นแนลแอสชัวรันส์ หรือ เอไอเอไทย เปิดเผยเรื่องราว “บางอย่าง” ผ่านการทำหน้าที่อย่างหลากหลายและสำคัญของตัวเขาเอง
                 อีกมุมหนึ่ง! หากติดตามอ่านด้วยความพินิจพิเคราะห์แล้วอาจจะล่วงรู้ได้ด้วยว่าแท้จริงแล้วงาน “แม่บ้าน” ที่อยู่ภายใต้การทำหน้าที่หลากหลายของ “คุณสุทธิ” นั้นก็คือ “ขบวนการ” หนึ่งที่ทำให้เกิดการ “ขับเคลื่อน” มาได้อย่างทรงประสิทธิภาพจากอดีตจนถึงปัจจุบันของเอไอเอนั่นเอง
                 เพราะงานแรกที่ “คุณสุทธิ” เข้ามายุ่งเกี่ยวในฐานะ “พนักงานเอไอเอ” คนหนึ่งเมื่อครั้ง 36 ปีก่อนนั้น เป็นงานที่ต้องบอกว่า ความสำคัญในวันนั้นอาจจะน้อยแต่ในวันนี้นับเป็น “หัวใจ” สำคัญในการดำเนินธุรกิจของเอไอเอที่เต็มไปด้วยศักยภาพจนทำให้องค์กรมี “ฐาน” ความแข็งแกร่งที่เป็นเสมือน “แกนกลาง” ทั้งองคาพยพทีเดียว
                นั่นคืองานเกี่ยวกับด้าน “วางระบบไอที” ซึ่งอดีต 30-40 ปีก่อน คำว่า “ไอที” คนสามัญธรรมดาทั่วไปอย่างเราๆ ก็คงไม่มีใครรู้จักมักคุ้นกัน แต่สำหรับ “คุณสุทธิ” แล้วเขาคือ “มือคุมปฏิบัติการ” ที่นำเอาประสบการณ์ด้านไอทีจากที่ทำงานเดิม “เนคเทค” (ศูนย์เทคโนโลยีอิเลิกทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ:ประเทศไทย) มาพัฒนาปรับปรุงให้เอไอเอกลายเป็น “ออฟฟิศไอที” ที่ทำให้องค์กรใหญ่แต่มีระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ทำงานรองรับการเติบโตสมบูรณ์แบบมาแต่ไก่โห่
                  “ผมเริ่มทำงานเอไอเอตั้งแต่ ปี 2516 มาในหน้าที่ แมนเนจเมนท์ หน้าที่หลักดูแลด้านไอที ด้วยประสบการณ์ที่เคยทำงานจากศูนย์คอมพิวเตอร์มาก่อนก็เลยเป็นคนวางรากฐานระบบไอทีปรับการทำงานจากแมนนวลมาเป็นคอมพิวเตอร์ ตั้งแต่บริษัทไม่มีคอมฯต้องไปขอซื้อเวลาจากศูนย์คอมพิวเตอร์ ก่อนขยับมาใช้ระบบที่สำนักงานใหญ่ใช้กันและประยุกต์ใช้เป็นเครือข่ายเอไอเอไทย” 
                ก็อย่างที่รับรู้กันว่า “ระบบไอที” กับออฟฟิศการทำงานของธุรกิจในประเทศไทย ในอดีตไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ที่คนในองค์กรในฐานะผู้ใช้งานจะเข้าถึงกัน รวมถึงการพัมนาซอฟแวร์เพื่อรองรับระบบธุรกิจประกันชีวิตโดยตรงนั้นยังมีให้เลือกไม่มากนัก ดังนั้น “คุณสุทธิ” จึงนับเป็น “บุคลากรหลัก” ด้านไอทีของเอไอเอกระทั่งมีการพัฒนาไอทีจนสามารถรองรับการ “ออกแบบกรมธรรม์ใหม่” ได้เมื่อปี 2543
                “หลังจากนั้นผมก็ปรับตัวเองเข้ามาทำงานในด้านไลฟ์โอเปอเรชั่น ทำทางด้านการดำเนินการประกันชีวิต และทำงานด้านไลฟ์โอเปอเรชั่นมายาวนานพอสมควร และเมื่อทุกอย่างเข้าที่ช่วงหลังก็มาทำงานทางด้านบริหาร ย้อนไปก็เป็นเวลาที่เริ่มเข้ามาทำงานด้านนี้เกือบ 20 ปีแล้วหล่ะ”
                สำหรับการเข้ามารับหน้าที่งานด้านบริหารของ “คุณสุทธิ” นั้นแม้เขาจะยอมรับว่าเป็นงานบริหารทั่วไปที่ไม่เฉพาะเจาะจงหน้าที่เหมือนในอดีต แต่ลึกไปกว่านั้นหลายคนก็คงจะคุ้นเคยหน้าตาของ “คุณสุทธิ” ในฐานะตัวแทนของบริษัทเอไอเอที่ไปร่วมกิจกรรมทางสังคมอย่างหลากหลายมาตลอด และแทบจะกล่าวได้ว่า เขาเป็นคนสำคัญคนหนึ่งในการ “สื่อสาร” แบรนด์เอไอเอและสาระประโยชน์องค์กรไปยัง “สื่อมวลชน” และ “สาธารณชน” ทั่วประเทศเสมอ
                อย่างล่าสุด “เอไอเอกรุ๊ป” ได้มีการปรับเปลี่ยนโลโก้ใหม่ ซึ่งเกิดขึ้นในช่วงเวลาไม่ห่างจากเหตุการณ์วิกฤตศรัทธาเมื่อปลายปี 2551 มากนัก “คุณสุทธิ” ก็อธิบายให้เห็นถึงภาพและเข้าใจถึง “หลักการ” แบบง่ายๆ ว่า จริงๆ เอไอเอได้ปรับเปลี่ยนโลโก้มาหลายครั้งนั้นตั้งแต่มีการดำเนินธุรกิจมากว่า 70 ปี ซึ่งไม่ถือเป็นเรื่องแปลกใหม่ แต่ทุกครั้งที่เปลี่ยนแปลงกลับตอกย้ำให้เห็นความชัดเจนในความแข็งแกร่งขององค์กรมากกว่า
               “ที่สำคัญการเปลี่ยนแต่ละครั้ง ยังคงสัญลักษณ์ที่ยืนยันเหมือนเดิมอยู่คือ รูปภาพภูเขา ซึ่งมีความหมายถึงการอยู่มาอย่างยาวนานและมีความมั่นคงดุจขุนเขา ซึ่งตรงนี้ไม่ว่าของใหม่หรือของเก่าภูเขาก็ยังอยู่ในทุกโลโก้ที่เราเปลี่ยนแปลง”
                 “คุณสุทธิ” ได้ย้ำอีกว่า หากคนที่คุ้นเคยโลโก้เก่าก็อาจจะมองว่า รอบวงกลมอาจดูไม่ค่อยสดใสเท่าไหร่ ของใหม่นี้จะเห็นชัดกว่า และนอกจากบริษัทจะเน้น “ความเป็นเอไอเอ” ด้วยการเน้นในเรื่องภูเขาซึ่งหมายถึงความมั่นคงแล้ว บริษัทยังเน้นในเรื่องของความสดใสที่จะเห็นว่า “รูปวงกลมอ่อนไหว” ไม่ทื่อๆ เหมือนเดิม และหากเปรียบไปแล้ว “คุณสุทธิ” มองว่าก็เหมือนมองเห็น “วิสัยทัศน์” ที่มีความก้าวไกลของบริษัทในการสื่อสารเกี่ยวกับการดำเนินธุรกิจกับทุกฝ่ายที่มีส่วนได้ส่วนเสียกับบริษัทต่อไปในอนาคตนั่นเอง
                แต่อย่างไรก็ตามแม้ “เอไอเอ” จะปรับเปลี่ยนกี่ครั้งกี่หน “ลูกค้าคนไทย” ก็แทบจะไม่รู้สึกว่าจะมีผลกระทบอะไรกับความเชื่อถือใน “แบรนด์เอไอเอ” ยกเว้นเหตุการณ์ด้านการเงินที่เคยเกิดครั้งเดียวที่ผ่านมามาเท่านั้น ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนั้นก็ดูเหมือนจะกลับมาเป็น “ตัววัด” สำคัญ!...ที่ทำให้ “คนเอไอเอ” รับรู้ว่าความน่าเชื่อถือในเอไอเอที่แท้จริงนั้น...คืออะไร?
                 โดยเฉพาะประเทศไทยนั่นก็คือ “ความจริงใจ” และ “ความโปร่งใส” ที่คนเอไอเอในนาม “ตัวแทนเอไอเอ” ทั้ง 80,000 กว่าคน แลพพนักงานประจำออฟฟิศอีกราว 1,800 คน ช่วยกันลงพื้นที่และอธิบายให้ลูกค้าเข้าใจอย่างละเอียดตลอดจนถึงการเปิดเผยข้อมูลธุรกิจต่างๆ ต่อการเดินแยกตัวเป็นอิสระจากอดีตบริษัทแม่เช่นเอไอจี ควบคู่ไปกับการยึดหลักดำเนินธุรกิจที่พิทักษ์ผลประโยชน์สุดสุดไว้เพื่อ บริษัท ผู้ถือกรมธรรม์ และพนักงาน
               นอกจากนี้ “คุณสุทธิ” ยังได้กล่าวถึงการเข้าถึงประชาชนผ่านแบรนด์เอไอเออีกว่า ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะรูปแบบการ “ขายกรมธรรม์” เท่านั้น แม้แต่ประชาชนคนในชุมชนต่างๆ ก็รับรู้และเห็นแบรนด์เอไอเอได้โดยไม่รู้ตัวผ่านงานสังคมที่เขาทุ่มเทให้ความสำคัญมาตลอดร่วม 30 ปี ในการมอบอุปกรณ์เครื่องสาธารณูปโภคต่างๆ ที่เอไอเอได้จัดเป็น “สาธารณกุศล” ให้สาธารณชนได้ใช้ประโยชน์ร่วมกัน
               อย่างเช่น แทงค์น้ำ ห้องสมุด รวมไปถึงบริการสาธารณสุขช่วยเหลือเด็กด้อยโอกาสปากแหว่งเพดานโหว่ให้ได้รับการผ่าตัดและกลายเป็นคนมีรอยยิ้มได้ตลอดกาล รวมไปถึงการช่วยเหลือเติมฝันให้คนพิการขาดขาได้มี “ขาเทียม” ช่วยให้เดินเหินได้สะดวกเหมือนคนปกตินั่นเองแม้กระทั่งการช่วยเหลือทุนการศึกษาให้กับเด็กยากจนเรียนดีเป็นต้น
                “ก็อย่างทราบกันว่าธุรกิจจะต้องเดินหน้าไปด้วยความมั่นคงแข็งแกร่ง แต่สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือ เราจะต้องเป็นส่วนหนึ่งของสังคม เราจะต้องเข้าไปมีบทบาทและเป็นส่วนหนึ่งของสังคมในการเกื้อกุลสังคมนอกเหนือจากการทำธุรกิจของเราไปด้วย  สิ่งที่เราทำหลักใหญ่และเดินหน้าทำอยู่ตอนนี้มี 3 ตัว คือ การศึกษา เรื่องสุขภาพ และด้านสังคม”
               ผลที่ตามมาโดยไม่คาดหมายก็คือ “การยอมรับ” เอาคำว่า “เอไอเอ” ของประชาชนเข้าอยู่ในความรับรู้สึกได้อย่างสนิทใจ และเป็นอีกปัจจัยสำคัญที่ทำให้ความน่าเชื่อถือเอไอเอคืนกลับมาได้ในเวลาอันรวดเร็ว และมากกว่านั้นคนในสังคมไทยก็ได้รับการตอกย้ำความน่าเชื่อถือของเอไอเอผ่านการชนะโหวตรับเลือกให้เป็น Thailand’s Most Admired Brand หรือตราสินค้าที่ประชาชน เชื่อถือมากที่สุดในหมวดธุรกิจประกันชีวิต จากการสำรวจของนิตยสารแบรนด์เอจ ติดต่อกันเป็นปีที่ 7 แล้วยังได้รับรางวัล Reader’s Digest Trusted Brand ของธุรกิจประกันชีวิต ติดต่อกันเป็นปีที่ 6 ซ้อนอีก ซึ่ง “คุณสุทธิ” ย้ำด้วยความภูมิใจว่า
              “ซึ่งอัตตราที่เราได้รับการโหวตจากการสำรวจนั้น เราได้รับการยืนยันว่า สิ่งสำคัญคือ ภาพลักษณ์แบรนด์ของเราเป็นที่น่าเชื่อถือในธุรกิจประกันชีวิต มีความมั่นคง มีตัวแทนที่ให้บริการที่ดี และก็เวลาที่มีการเปรียบเทียบจากการจ่ายค่าเบี้ยประกันไปแล้ว ผลตอบแทนที่ได้จากการคุ้มครอง หรือผลประโยชน์ตอบแทนก็ดีคุ้มค่า ซึ่งทั้ง 5 รายการ ตรงนี้ที่เขาทำการสำรวจเราอยู่ในระดับท็อปหมด เพราะฉะนั้นเราก็เลยได้รับการยกย่อง” 
           ถึงตรงนี้อาจกล่าวได้เต็มปากว่า “ปฏิบัติการ” ต่างๆ ภายใต้พันธกิจของ “สุทธิ รจิตรังสรรค์” ที่ล้วนเป็น “งานแม่บ้าน” แต่ที่จริงก็คือ “ผู้” อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของเอไอเอทั้งมวลคนสำคัญคนหนึ่งนั้นเอง!!

อ้างอิง : นสพ.เส้นทางนักขาย ปีที่ 7 ฉบับที่ 172 ปักษ์หลัง ประจำวันที่ 16-31 มกราคม 2553
« ย้อนกลับ »


ก่อนเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ กรุณา Login เข้าสู่ระบบก่อนนะคะ
ส่วนท่านใจที่ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สามารถสมัครสมาชิกได้ที่นี่ค่ะ


ชมรายการย้อนหลัง
หน้าแรก  |  โลกขายตรง  |  โลกประกัน  |  เว็บบอร์ด  |  สำเร็จโพลล์  |  ข้อคิดนักขาย  |  ติดต่อเรา
Copyright © 2007-2008 by Sumret Dot Com Co.,LtdAll rights reserved. 1148/203-4 ถนนนครไชยศรี แขวงถนนนครไชยศรี ดุสิต กรุงเทพฯ 10300
จำนวนผู้เยี่ยมชมเวบไซด์ 2,078,652
Design by www.siamsbuy.com and www.unseen2travel.com